Công ty TNHH TM & DV Văn Kiếm Nhân     453/94 Trường Sa (Lê Văn Sỹ) - F12 - Q.3- HCM    Liên hệ Ông Hà -  (08) 62908030   0909 924 129                 Công ty TNHH TM & DV Văn Kiếm Nhân     453/94 Trường Sa (Lê Văn Sỹ) - F12 - Q.3- HCM  Liên hệ Ông Hà -   (08) 62908030    0909924129

 

. Giới Thiệu

.Sản phẩm

  Liên hệ

. Tin Tức

. Sự Kiện

.

 

 

 


Moringa Oleiferagây (M

CÂY CHÙM NGÂY – CÂY THẦN DIỆU – CÂY ĐỘ SINH


    

“Phản hồi bài báo “rau chùm ngây có an toàn cho thai phụ?”

 

 Báo Tuổi Trẻ số ra ngày thứ Hai, 09/11/2009, trong mục Tư Vấn Sức Khỏe có bài của tác giả TS.BS Lê Thúy Tươi. Trong bài này TS. BS Lê Thúy Tươi đã  cho độc giả thông tin mà theo tôi, một số  thông tin giúp mở rộng kiến thức nhưng một số thông tin rất nhạy cảm có thể gây hiệu ứng ngược liên quan một bên là  sức khỏe,  mạng sống con người, trách nhiệm của siêu thị cung ứng sản phẩm “lá cây chùm ngây”  và một bên là ý thức trách nhiệm của báo  Tuổi Trẻ và chuyên viên sức khỏe TS.BS Lê Thi Thúy Tươi.
Nếu những tư liệu, nghiên cứu hoặc kinh nghiêm lâm sàn của Chi  Thúy Tươi về việc “lá cây chùm ngây là nguyên nhân gây hư thai” là chính xác thi việc tắc trách của người sản xuất hoặc siêu thị bán  “Rau chùm ngây’ dẫn đến cái chết của thai nhi là việc không thể chấp nhận được. Ngược lại nếu như tài liệu, nghiên cứu, hoặc kinh nghiệm lâm sàn của chị TS.BS Lê Thúy Tươi, không có cơ sở khoa học, không chính xác, hoặc chưa đủ cơ sở để kết luận thì trách nhiệm của báo Tuổi Trẻ và chi Thúy Tươi trước độc giả, siêu thị và sự vô tội của Lá Chùm Ngây sẽ phải phân trình ra sao?
Với tư cách là người yêu thích cây chùm ngây , trồng nó, phổ biến nó, ăn lá của nó hằng ngày , tôi xin lưu ý và đặt một số câu hỏi mong được Báo Tuổi Trẻ và chị TS.BS Lê Thúy Tươi giải thích cho :

 • Thứ nhất, xin lưu ý Rau chùm ngây hiện được bày bán hầu hết các cửa hàng, siêu thi là LÁ của cây chùm ngây (trên hình chụp đi kèm trong bài viết của chị Tươi cho thấy rát rõ sản phẩm trong hộp bày bán là Lá Chùm Ngây).
 • Thứ hai, xin BS cho biết trong cây chùm ngây chính xác là có alpha-sitosterol hay beta- sitosterol? và ảnh hưởng khác nhau của 2 hoạt tính này?
 • Thứ ba, trong cây chùm ngây có hay không có một trong hai hợp chất quí hiếm alpha và beta-sitosterol? Và nếu có thì hàm lượng của nó có đủ để là tác nhân chính gây hư thai?
 • Trong bài chi Thúy Tươi có nói đến các nhà khoa học nhắc nhở “phụ nữ có thai không được ăn rau chùm ngây”, xin chi cho biết những nhà khoa học đó là những nhà khoa học nào? ( tài liệu được đăng trên  tạp chí khoa học nào, hoặc kết quả nghiên cứu của trường đai học hoăc viện nghiên cứu nào?), xin cho được tiếp cận tài liệu.
 • Ngay sau khi bài báo của chị Thúy Tươi tôi đã gọi cho đường dây nóng BTT để lại lời nhắn, và viết comment trên tuoitre.online phản ảnh, nhưng không có bất cứ phản hồi nào, xin quí báo cho biết có  đường nào nóng hơn để  tiếp cận được với quí báo?

 

Trân trọng,

Nguyễn Thành Hà.
Phone:  0909 924 129


Email: vkncrawfishmoringa@gmail.com

 

Tài liệu tham khảo : http://www.moringatree.co.za/analysis.html ,

http://academicjournals.org/SRE/PDF/pdf2008/Feb/Oduro%20et%20al.pdf
Thứ Hai, 09/11/2009, 05:35 (GMT+7)
Tư vấn sức khỏe:
Rau chùm ngây có an toàn cho thai phụ?
TT - Tôi vào siêu thị mua bó rau chùm ngây vì nghe nói rau này rất bổ. Sau năm ngày ăn rau đó tôi bị sẩy thai. Có phải rau chùm ngây làm tôi hư thai?


Mong người bán rau chùm ngây ghi rõ ngoài bao bì “không dùng cho phụ nữ có thai” - Ảnh: Minh Đức

Đ.Hoàng

- Chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera, được biết đến và sử dụng hàng ngàn năm nay ở Hi Lạp, Ấn Độ, Ý. Theo các nghiên cứu khoa học, lá và hoa moringa có nhiều vitamin C hơn trái cam bảy lần, hơn sữa bốn lần chất calcium và hai lần protein, hơn cà rốt bốn lần vitamin A, hơn rau dấp cá ba lần chất sắt và hơn ba lần chất kali của chuối.
Trái và hạt cây moringa cũng ăn được, hạt cây có mùi vị như măng tây. Trong hoa và rễ cây moringa có chất pterygospermin là một trụ sinh (antibiotic) rất mạnh, ăn thường xuyên sẽ giảm được nhiễm trùng do tạp khuẩn của môi trường. Cây chùm ngây cung cấp những hợp chất quý hiếm như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol. Lá và hoa đã được dùng để chữa nhiều bệnh như cảm cúm, bao tử, gan, tiểu đường, tim.
Nhiều tác giả ví cây chùm ngây là “thần diệu” hay là loại rau sạch của thế kỷ 21. Bà con mình dùng lá chùm ngây nấu canh với tôm, tép, thịt nạc hoặc trộn gỏi. Trong y học cổ truyền, sử dụng chùm ngây chữa u xơ tuyến tiền liệt, huyết áp cao, tăng mỡ máu... Hiện nay có khoảng 80 quốc gia trên thế giới trồng chùm ngây làm rau ăn.
Để trả lời câu hỏi của bạn, trong các tài liệu có nói đến phụ nữ dân tộc Raglay ngừa thai bằng cách cứ khoảng năm ngày thì lấy hai nắm rễ chùm ngây còn tươi (chừng 150gam), rửa sạch, xắt nhỏ, sắc giống sắc thuốc nam, uống hai lần trong ngày. Trong chùm ngây có alpha-sitosterol cấu trúc giống estrogen nên có thể có tác dụng ngừa thai.
Khi bạn có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp. Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Vì thế các nhà khoa học nhắc nhở “phụ nữ có thai không được ăn rau chùm ngây”.
Nhân rủi ro của bạn đọc trên, chúng tôi mong các siêu thị, các chợ nếu bán loại rau này xin ghi rõ “không dùng cho phụ nữ có thai” để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

TS.BS LÊ THÚY TƯƠI

 

 

  CÔNG TY TNHH TM-DV VĂN KIẾM NHÂN
  NHẬN CUNG ỨNG HẠT & CÂY CHÙM NGÂY 

  Liên hệ: 1066 Trường Sa, Phường 12, Quận 3
                                          453/94 Trường Sa (Lê Văn Sỹ cũ) - F12 - Q.3 - HCM

  Ông Hà ,  Điện thoại : 0909924129 (cellphone), 08.62908030 ( office )
  Email  : laoha47@yahoo.com
  Yahoo Messenger :
  laoha47
  Skype : laoha58