Công ty TNHH TM & DV Văn Kiếm Nhân     453/94 Trường Sa (Lê Văn Sỹ) - F12 - Q.3- HCM  Liên hệ Ông Hà -  (08) 62908030   0909 924 129                 Công ty TNHH TM & DV Văn Kiếm Nhân     453/94 Trường Sa (Lê Văn Sỹ) - F12 - Q.3- HCM  Liên hệ Ông Hà -  (08) 62908030     0909924129

 

. Giới Thiệu

.Sản phẩm

  Liên hệ

. Tin Tức

. Sự Kiện

.

 

 

 


Moringa Oleiferagây (M

CÂY CHÙM NGÂY – CÂY THẦN DIỆU – CÂY ĐỘ SINH


    

GIỚI THIỆU MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ  CÂY CHÙM NGÂY
(Moringa Oleifera).

1/ TÊN VÀ NGUỒN GỐC, VÀ CÔNG DỤNG: 

TÊN:

  • Tên thông dụng: Chùm ngây (VN), Moringa (international) , Drumstick tree (US), Horseradish tree, Behen, Drumstick Tree, Indian Horseradish, Noix de Bahen.
  • Tên Khoa học: Moringa oleifera hay M. pterygosperma thuộc họ Moringaceae
  • Nhà Phật gọi là cây Độ Sinh  (Tree of Life )
  • Các nhà  duoc hoc ,khoa học nghiên cứu thực vật học , dựa vào hàm lượng dinh dưỡng và nguồn dược liệu quí hiếm được kiểm nghiệm, đã không ngần ngại đặt tên cho nó là cây Thần Diệu (  Miracle Tree)

NGUỒN GỐC :
Cây xuất xứ từ vùng Nam Á, có lịch sử hơn 4 ngàn năm ,nhưng phổ biến rất nhiều ở cả Châu Á và Châu Phi. Cây  Chùm Ngây rất phổ thông ở  Ấn Độ và được dân tộc Ấn trân trọng đặt tên là cây Độ Sinh

LỢI ÍCH :
Rễ , Vỏ , Trái, Hoa Chùm Ngây  nhiều dược tính kỳ diệu được dùng để ngăn ngừa và chữa trị nhiều chứng bệnh nan y và hơn 300  bệnh thông thường. Lá cây chứa  hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú. Cây chùm ngây được tổ chức Y Tế  (WHO) và tổ chức Lương thực thế giới  (FAO) xem như là giải pháp cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng . Moringa Oleifera còn được xem như là giải pháp lương thực cho thế giới thứ ba.


2/ Đặc tính thực vật :

Cây thuộc loại đại mộc, có thể mọc cao 5 đến10m. Lá kép (có thể đến 3 lần= triple-pinnate) dài 30 - 60 cm, hình lông chim, màu xanh mốc; lá chét dài 12 - 20 mm hình trứng, mọc đối có 6 - 9 đôi. Hoa trắng, có cuống, hình dạng giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá, có lông tơ. Quả dạng nang treo, dài 25 - 30cm, ngang 2 cm, có 3 cạnh, chỗ có hạt hơi gồ lên, dọc theo quả có khía rãnh. Hạt màu đen, tròn có 3 cạnh, lớn cỡ hạt đậu Hòa Lan. Cây trổ hoa vào các tháng 1 – 2.

  • Thành phần hóa học:
  • Rễ chứa: Glucosinolates như :
  • 4-(alpha-L-rhamnosyloxy)benzyl glucosinolate (chừng 1%) sau khi chịu tác động của myrosinase, sẽ cho 4-(alpha-L-rhamnosyloxy)benzyl isothiocyanate.
  •  Glucotropaeolin (chừng 0.05%) sẽ cho benzylisothiocyanate.

 

  • Hạt chứa:

Glucosinolates ( như trong rễ) : có thể lên đến 9% sau khi hạt đã được khử chất béo.Các acid loại phenol carboxylic như 1-beta-D-glucosyl-2,6-dimethyl benzoate.Dầu béo (20-50%) : phần chính gồm các acid béo như oleic acid (60-70%), palmitic acid (3-12%), stearic acid (3-12%) và các acid béo khác như behenic acid, eicosanoic và lignoceric acid..

  • Lá chứa:

Các hợp chất loại flanonoids và phenolic như kaempferol 3-O-alpha-rhamnoside, kaempferol, syringic acid, gallic acid, rutin, quercetin 3-O-beta-glucoside. Các flavonol glycosides được xác định đều thuộc nhóm kaempferide nối kết với các rhamnoside hay glucoside.

  • Hàm lượng dinh dưỡng

  Bảng phân tích hàm lượng dinh dưỡng của quả, lá tươi và bột khô của lá cây Chùm Ngây theo báo cáo ngày 17/7/1998 của Campden and Chorleywood Food Research Association in conjunction.

BẢNG PHÂN TÍCH HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG CỦA MORINGA

STT

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG/100gr

TRÁI TƯƠI

LÁ TƯƠI

BỘT LÁ KHÔ

01

Water ( nước ) %

86,9 %

75,0 %

7,5 %

02

calories

26

92

205

03

Protein ( g )

2,5

6,7

27,1

04

Fat ( g ) ( chất béo )

0,1

1,7

2,3

05

Carbohydrate ( g )

3,7

13,4

38,2

06

Fiber ( g ) ( chất xơ )

4,8

0,9

19,2

07

Minerals ( g ) ( chất khoáng )

2,0

2,3

_

08

Ca ( mg )

30

440

2003

09

Mg ( mg )

24

25

368

10

P ( mg )

110

70

204

11

K ( mg )

259

259

1324

12

Cu ( mg )

3,1

1,1

0,054

13

Fe ( mg )

5,3

7,0

28,2

14

S ( g )

137

137

870

15

Oxalic acid ( mg )

10

101

1,6

16

Vitamin A - Beta Carotene ( mg )

0,11

6,8

1,6

17

Vitamin B - choline ( mg )

423

423

-

18

Vitamin B1 - thiamin ( mg )

0,05

0,21

2,64

19

Vitamin B2 - Riboflavin ( mg )

0,07

0,05

20,5

20

Vitamin B3 - nicotinic acid ( mg )

0,2

0,8

8,2

21

Vitamin C - ascorbic acid ( mg )

120

220

17,3

22

Vitamin E - tocopherol acetate

-

-

113

23

Arginine ( g/16gN )

3,66

6,0

1,33 %

24

Histidine ( g/16gN )

1,1

2,1

0,61%

25

Lysine ( g/16gN )

1,5

4,3

1,32%

26

Tryptophan ( g/16gN )

0,8

1,9

0,43%

27

Phenylanaline ( g/16gN )

4,3

6,4

1,39 %

28

Methionine ( g/16gN )

1,4

2,0

0,35%

29

Threonine ( g/16gN )

3,9

4,9

1,19 %

30

Leucine ( g/16gN )

6,5

9,3

1,95%

31

Isoleucine ( g/16gN )

4,4

6,3

0,83%

32

Valine ( g/16gN )

5,4

7,1

1,06%

 

Theo tư liệu tổng hợp mới nhất về cây Chùm Ngây  của  ZijaMoringaHealth.Com :

Cây Chùm Ngây (Moringa oleifera) chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp. Những chất dinh dưỡng cần thiết để gìn giữ sức khỏe con người , chống giảm nguy cơ từ những chứng bệnh suy thoái, chữa trị bách bệnh thông thường.

So sánh hàm lượng dinh dưỡng : Những hình ảnh minh họa dưới đây là  bảng so sánh từ các nghiên cứu của các nhà khoa học giữa hàm lượng dinh dưỡng ưu việt của lá cây Chùm Ngây và những thực phẩm , những trái cây tiêu biểu thường dùng như Cam, Cà-rốt, Sữa, Cải Bó xôi, Yaourt, và chuối nếu so sánh trên cùng trọng lượng:
 Cây Chùm Ngây (Moringa oleifera) chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp. Những chất dinh dưỡng cần thiết để gìn giữ sức khỏe con người , chống giảm nguy cơ từ những chứng bệnh suy thoái, chữa trị bách bệnh thông thường.

 

  • Lá  Chùm Ngây 7 lần Vitamin C nhiều hơn trái Cam

Vitamin C tăng cường hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể và chữa trị những chứng bệnh lây lan như cảm cúm.

  • Lá  Chùm Ngây 4 lần Vitamin A nhiều hơn Cà-rốt

Vitamin A  hoạt động như một tấm khiên chống lại những chứng bệnh về mắt , da và tim , đồng thời ngăn ngừa tiêu chảy và những chứng bệnh thông thường khác..

  • Lá  Chùm Ngây 4 lần Calcium nhiều hơn sữa

Calcium bồi bổ cho xương và răng, giúp ngăn ngừa chứng loãng xương..

  • Lá  Chùm Ngây 0.75 lần chất sắt so với cải bó xôi  ,

 Chất  Sắt là một chất cần thiết đóng vai trò quan trọng trong việc truyền dẫn Oxy trong máu đến tất cả bộ phận trong cơ thể..

  • Chùm Ngây 2 lần chất đạm (protein) nhiều hơn Ya-ua

Chất Đạm là  những chất xây dựng tế bào cho cơ thể, nó được làm ra từ  at-xit A-min, thông thường at-xit A-min chỉ có những sản phẩm từ động vật như thịt trứng, sữa… kỳ lạ thay lá Chùm Ngây có chứa những At-xít Amin cần thiết đó.

  • Chùm Ngây 3 lần Potassium nhiều hơn trái chuối

Potassium là chất cần thiết cho óc và hệ thần kinh .

nutrtional charts

  • Lợi ích và giá trị

Cây Chùm Ngây (Moringa oleifera ) là một cây có giá trị kinh tế cao, cây phân bố tại nhiều quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây vừa là một nguồn dược liệu và là một nguồn thực phẩm rất tốt. Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, và là một nguồn cung cấp chất đạm, vitamins, beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics. Cây Chùm Ngây cung cấp một hỗn hợp pha trộn nhiều hợp chất khó gặp tại các cây khác như zeatin, quercetin, beta-sitosterol, caffeoylquinic acid vàkaempferol. Ngoài khả năng thanh lọc nước và giá trị dinh dưỡng cao, Chùm Ngây còn là một dược thảo quan trọng trong việc điều trị một số bệnh . Các bộ phận của cây như lá, rễ, hạt, vỏ cây, quả và hoa.. có những hoạt tính như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, hoạt tính chống u-bướu, hạ nhiệt, chống kinh phong, chống sưng viêm, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, chống oxy-hóa, trị tiểu đường, bảo vệ gan, kháng sinh và chống nấm.. Cây đã được dùng để trị nhiều bệnh trong Y-học dân gian tại nhiều nước trong vùng Nam Á. (Phytotherapy Research Số 21-2007).

  • Những nghiên cứu khoa học về Chùm ngây:

Chùm Ngây được xem là một cây đa dụng, rất hữu ích tại những quốc gia nghèo thuộc “Thế giới thứ ba” nên đã được nghiên cứu khá nhiều về các hoạt tính dược dụng, giá trị dinh dưỡng và công nghiệp. Đa số các nghiên cứu được thực hiện tại Ấn Độ, Philippines, và Phi Châu..

  • Tính cách đa dụng của Moringa oleifera:

Nghiên cứu rộng rãi nhất về giá trị của Moringa oleifera được thực hiện tại ĐH Nông Nghiệp Falsalabad, Pakistan :
Moringa oleifera Lam (Moringaceae) là một cây có giá trị kinh tế cao, cây phân bố tại nhiều quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây vừa là một nguồn dược liệu và là
một nguồn thực phẩm rất tốt. Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, và là một nguồn cung cấp chất đạm, vitamins, beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics…

  • Hoạt tính kháng nấm gây bệnh:

Nghiên cứu tại Institute of Bioagricultural Sciences, Academia Sinica, Đài Bắc (Taiwan) ghi nhận dịch chiết từ lá và hạt Chùm Ngây bằng ethanol có các hoạt tính diệt được nấm gây bệnh loại Trichophyton rubrum, Trichophyton mentagrophytes, Epidermophyton floccosum và Microsporum canis. Các phân tích hóa học đã tìm được trong dầu trích từ lá Chùm Ngây đến 44 hóa chất. (Bioresource Technology Số 98-2007).

  • Tác dụng của quả Chùm Ngây trên cholesterol và lipid trong máu:

Nghiên cứu tại ĐH Baroda, Kalabhavan, Gujarat (Ấn Độ) về hoạt tính trên các thông số lipid của quả Chùm Ngây, thử trên thỏ, ghi nhận : Thỏ cho ăn Chùm Ngây (200mg/kg mỗi ngày) hay uống lovastatin (6mg/kg/ ngày) trộn trong một hổn hợp thực phẩm có tính cách tạo cholestero cao, thử nghiệm kéo dài 120 ngày. Kết quả cho thấy Chùm Ngây và Lovastatin có tác dụng gây hạ cholesterol, phospholipid, triglyceride, VLDL, LDL hạ tỷ số cholesterol/ phospholipid trong máu..so với thỏ trong nhóm đối chứng. Khi cho thỏ bình thường dùng Chùm Ngây hay Lovastatin : mức HDL lại giảm hạ nhưng nếu thỏ bị cao cholesterol thì mức HDL lại gia tăng. Riêng Chùm Ngây còn có thêm tác dụng làm tăng sự thải loại cholesterol qua phân (Journal of Ethnopharmacology Số 86-2003).

  • Các hoạt tính chống co-giật, chống sưng và gây lợi tiểu :

Dịch trích bằng nước nóng của hoa, lá, rễ, hạt..vỏ thân Chùm Ngây đã được nghiên cứu tại Trung Tâm Nghiên cứu Kỹ Thuật (CEMAT) tại Guatamala City về các hoạt tính dược học, thử nơi chuột. Hoạt tính chống co giật được chứng minh bằng thử nghiệm trên chuột đã cô lập, hoạt tính chống sưng thử trên chân chuột bị gây phù bằng carrageenan và tác dụng lợi tiểu bằng lượng nước tiểu thu được khi chuột được nuôi nhốt trong lồng. Nước trích từ hạt cho thấy tác động ức chế khá rõ sự co giật gây ra bởi acetylcholine ở liều ED50= 65.6 mg/ml môi trường ; tác động ức chế phụ gây ra do carrageenan được định ở 1000mg/kg và hoạt tính lợi tiểu cũng ở 1000 mg/kg. Nước trích từ Rễ cũng cho một số kết quả (Journal of Ethnopharmacology Số 36-1992).

  •  Các chất gây đột biến genes từ hạt Chùm ngây rang chín :

Một số các hợp chất các chất gây đột biến genes đã được tìm thấy trong hạt Chùm Ngây rang chín : Các chất quan trọng nhất được xác định là 4 (alpha Lrhamnosyloxy) phenylacetonitrile; 4 - hydroxyphenylacetonitri le và 4 - hydroxyphenyl-acetamide. (Mutation Research Số 224-1989).

  • Khả năng ngừa thai của Rễ Chùm Ngây :

Nghiên cứu tại ĐH Jiwaji, Gwalior (Ấn độ) về các hoạt tính estrogenic, kháng estrogenic, ngừa thai của nước chiết từ Rễ Chùm Ngây ghi nhận chuột đã bị cắt buồng trứng, cho uống nước chiết, có sự gia tăng trọng lượng của tử cung. Hoạt tính estrogenic được chứng minh bằng sự kích thích hoạt động mô tế bào tử cung.

Khi cho chuột uống nước chiết này chung với estradiol dipropionate (EDP) thì có sự tiếp nối tụt giảm trọng lượng của tử cung so sánh với sự gia tăng trọng lượng khi chỉ cho chuột uống riêng EDP. Trong thử nghiệm deciduoma liều cao nhất 600mg/kg có tác động gây rối loạn sự tạo deciduoma nơi 50 % số chuột thử . Tác dụng ngừa thai của Rễ Chùm Ngây được cho là do nhiều yếu tố phối hợp (Journal of Ethnopharmacology Số 22-1988).

  • Hoạt tính kháng sinh của Hạt Chùm Ngây :

4 (alpha-L-Rhamnosyloxy)benzyl isothiocyanate được xác định là có hoạt tính kháng sinh mạnh nhất trong các hoạt chất trích từ hạt Chùm Ngây ( trong hạt Chùm Ngây còn có benzyl isothiocyanate). Hợp chất trên ức chế sự tăng trưởng của nhiều vi khuẩn và nấm gây bệnh. Nồng độ tối thiểu để ức chế Bacillus subtilis là 56 micromol/l và để ức chế Mycobacterium phlei là 40 micromol/l (Planta Medica Số 42-1981).

  • Hoạt tính của Rễ Chùm ngây trên Sạn thận loại Oxalate :

Thử nghiệm tại ĐH Dược K.L.E.S, Nehru Nagar, Karnakata (Ấn Độ) trên chuột bị gây sạn thận, oxalate bằng ethylen glycol ghi nhận dịch chiết bằng nước và alcohol rễ cùng lõi gỗ Chùm Ngây làm giảm rõ rệt nồng độ oxalate trong nước tiểu bằng cách can thiệp vào sự tổng hợp oxalate trong cơ thể. Sự kết đọng tạo sạn trong thận cũng giảm rất rõ khi cho chuột dùng dịch chiết này như một biện pháp phòng ngừa bệnh sạn thận .

  • Dùng hạt Chùm ngây để lọc nước :

Hạt Chùm Ngây có chứa một số hợp chất “đa điện giải” (polyelectrolytes) tự nhiên có thể dùng làm chất kết tủa để làm trong nước.Kết quả thử nghiệm lọc nước : Nước đục (độ đục 15-25 NTU, chứa các vi khuẩn tạp 280-500 cfu ml(-1), khuẩn coli từ phân 280-500 MPN 100 ml(-1). Dùng hạt Chùm Ngây làm chất tạo trầm lắng và kết tụ, đưa đến kết quả rất tốt (độ đục còn 0.3-1.5 NTU; vi khuẩn tạp còn 5-20 cfu; và khuẩn coli còn 5-10 MPN..) Phương pháp lọc này rất hữu dụng tại các vùng nông thôn của các nước nghèo..và được áp dụng khá rộng rãi tại Ấn độ (Journal of Water and Health Số 3-2005).

  • Chùm ngây trong dược học dân gian:

-     Ấn Độ: Chùm Ngây được gọi là sainjna, mungna (Hindi, Asam, Bengal..); Phạn ngữ: Shobhanjana.Là một trong những cây thuốc “dân gian” rất thông dụng tại Ấn Độ. Vỏ thân được dùng trị nóng sốt, đau bao tử, đau bụng khi có kinh, sâu răng, làm thuốc thoa trị hói tóc; trị đau trong cổ họng (dùng chung với hoa của cây nghệ, hạt tiêu đen, rễ củ Dioscorea oppositifolia); trị kinh phong (dùng chung với thuốc phiện); trị đau quanh cổ (thoa chung với căn hành của Melothria heterophylla, Cocci nia cordifolia, hạt mướp (Luffa) và hạt Lagenaria vulgaris); trị tiểu ra máu; trị thổ tả (dùng chung với vỏ thân Calotropis gigantea, Tiêu đen, và Chìa vôi. Hoa dùng làm thuốc bổ, lợi tiểu. Quả giã kỹ với gừng và lá Justicia gendarussa để làm thuốc đắp trị gẫy xương. Lá trị ốm còi, gây nôn và đau bụng khi có kinh. Hạt: dầu từ hạt để trị phong thấp.

-     Pakistan: Cây được gọi là Sajana, Sigru. Cũng như tại Ấn, Chùm Ngây được dùng rất nhiều để làm các phương thuốc trị bệnh trong dân gian. Ngoài các cách

sử dụng như tại Ấn độ, các thành phần của cây còn được dùng như : Lá giả nát đắp lên vết thương, trị sưng và nhọt, đắp và bọng dịch hoàn để trị sưng và sa; trộn với mật ong đắp lên mắt để trị mắt sưng đỏ.. Vỏ thân dùng để phá thai bằng cách đưa vào tử cung để gây giãn nở. Vỏ rễ dùng sắc lấy nước trị đau răng, đau tai..Rễ tươi của cây non dùng trị nóng sốt , phong thấp, gout, sưng gan và lá lách..Nhựa từ chồi non dùng chung với sữa trị nhức đầu, sưng răng..
-     Trung Mỹ: Hạt Chùm Ngây được dùng trị táo bón, mụn cóc và giun sán

-     Saudi Arabia : Hạt được dùng trị đau bụng, ăn không tiêu, nóng sốt, sưng tấy ngoài da, tiểu đường và đau thắt ngang hông.

-     Việt Nam : Rễ Chùm Ngây được cho là có tính kích thích, giúp lưu thông máu huyết, làm dễ tiêu hóa, tác dụng trên hệ thần kinh, làm dịu đau. Hoa có tính kích dục. Hạt làm giảm đau. Nhựa (gomme) từ thân có tác dụng làm dịu đau.

Liều lượng và các phản ứng phụ cần lưu ý:

Hiện nay chưa có những báo cáo về những nguy hại đối với sức khoẻ trong việc sử dụng Hạt và Rễ Chùm Ngây theo các liều lượng trị liệu. Tuy nhiên dùng liều quá cao có thể gây ra buồn nôn, chóng mặt và ói mửa.

Liều cho uống : 5gram/ kg trọng lượng cơ thể, thử trên chuột , gây phản ứng keratin hóa quá mức tế bào bao tử và sơ hóa tế bào gan.

Liều chích qua màng phúc toan 22 đến 50 mg/ kg trọng lượng cơ thể gây tử vong nơi chuột thử nghiệm.

Không nên dùng Rễ Chùm ngây nơi phụ nữ có thai, vì có khả năng gây trụy thai.

DS Trần Viết Hưng/ ĐH Cần Thơ

Tài liệu tham khảo :

  • Medicinal Plants of India (S.K. Jain & Robert DeFilipps)
  • PDR for Herbal Medicines (3rd Edition)
  • Medicinal Plants of India and Pakistan ( J.F. Dastur)
  • Từ điển Cây Thuốc Việt Nam (Võ Văn Chi)
  • Handbook of Medicinal Herbs (J. Duke)

Sản phẩm từ  Cây Chùm Ngây ( Moringa Oleifera)

Sản phẩm làm đẹp (beauty body) của The Body Shop (USA)

 

 

 

Nước uống dinh dưỡng của Cty Zija (Zijamoringahealth.com, USA)


Sản phẩm bột và viên dinh dưỡng của Yelixir (India)

 

 Viên Chùm Ngây                                             Bột Chùm Ngây
              

Dầu và hạt  Chùm Ngây  (Alibaba.com)

Chùm Ngây tươi bày bán ở chợ Manila (Philipin)


CÁCH ƯƠM TRỒNG CÂY CHÙM NGÂY ƯƠM :  Có nhiều cách ươm

  1. Cách 1: dùng bao nylon hoặc chậu nhựa có lỗ thoát nước, đường kính khoảng 15cm-20cm và sâu chừng 25-30cm, đổ đất xốp vào, sau đó đặt hạt sâu khoảng 25 mi-li-met dưới lớp đất xốp, phủ và nén đất nhè nhẹ, tưới nước cầm chừng không để khô qúa hoặc ướt qúa. Sau chừng ba ngày hạt sẽ nẩy mầm, và cây sẽ ló ra khỏi mặt đất sau chừng 1 tuần, tiếp tục giữ ẩm không để qúa khô, và tuyệt đối không để sũng nước.


  2. Cách 2: Đầu tiên, pha nước: 2 sôi + 3 lạnh (nước ấm), ngâm hạt Chùm ngây trong 24 giờ. (Kích thích cho hạt chùm ngây qua thời kỳ nghỉ & nẩy mầm.) Lấy khăn bọc hạt Chùm ngây lại & để trong tối. – (Phải để trong tối. Vì ánh sáng khuyếch tán có lợi cho cây xanh, nhưng cưỡng bức quá trình nẩy mầm. Đặc biệt là thành phần quang phổ màu xanh trong phổ ánh sáng trắng.) Mỗi ngày, nhúng bọc Chùm ngây vào nước mưa, trở qua trở lại. Sau đó, vẩy nhẹ để đừng ứ nước bên trong. – Làm cẩn thận vì có thể làm hư mầm non bên trong!(Bổ sung nước cũng như tránh ẩm mốc cho hạt.) Vài ngày sau, hạt nẩy mầm. Đem ươm vào chậu hoặc bao ny lon có đất tơi xốp, lưu ý là cả chậu hoặc  bao nylon đều cần khoét lổ để thoát nước.


  3. Cách 3:  Ngâm hạt trong nước ấm 24 giờ, Hạt sau khi ngâm , vớt ra để ráo nước, cho vào bao nylon đặt vào chổ tối ( gầm bàn , hộc tủ….)  3 - 6 ngày sau hạt nẩy mầm, đem hạt ươm vào bao nhựa hoặc chậu nhựa  chứa đất tơi xốp có khoét lỗ rút nước, tưới nước  vừa  đủ ẩm , tránh sũng nước, 3 - 5 ngày cây sẽ nhú lên, chờ từ 6 - 8 tuần cây khỏe, đem ra trồng.

TRỒNG  :    Cây ươm trồng trong chậu hoặc  bao nylon được 6 - 8 tuần lễ, đã đâm rễ và cây đã cứng cáp. Đào lỗ rộng gấp đôi và sâu gấp đôi chậu nhựa, mỗi lỗ đào cách nhau từ 1,5m - 2m. Cắt đáy, rạch hai bên,nếu được xé toạc lấy chậu và bao ra khỏi lỗ, lưu ý không để phạm vào rễ cái. Đổ một lớp đất xốp trước khi đặt chậu hoặc bao nylon xuống, cuối cùng là phủ, nén lớp đất xốp chung quanh và mặt trên, giữ ẩm 2 - 3 tuần cây sẽ sống khoẻ, đến lúc đó không cần phải thường xuyên tưới nước nữa. Nhiều nơi để chỉ  thu hoạch lá và hoa người ta ươm trồng ngay trên luống đất xốp bằng cách ươm hạt sâu 25mm và cách nhau 40cm như trồng ớt trồng cà.
Tin vui mới nhận:

  1. Công ty Văn Kiếm Nhân thông báo sẳn sàng dành 3000 hạt giống  cây Chùm Ngây tặng cho các tổ chức xã hội có đất canh tác và cung ứng hạt giống cây Chùm Ngây  sỉ và lẻ với giá phi mậu dịch . 


  2. Mới đây, chị Huỳnh Liên Lộc Thọ ở xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc đã trồng cây Chùm Ngây trên diện tích 1 hécta để lấy lá và cành bán. Hiện cây Chùm Ngây của chị Thọ bắt đầu được thu hoạch. Mỗi ngày chị Thọ thu khoảng 50 kg lá, sau đó đóng bịch bán cho các siêu thị với giá 70.000 đồng/kg. Chị Thọ cho biết, cây Chùm Ngây rất dễ trồng, có thể trồng bằng hạt hoặc cành. Cây có khả năng chịu hạn tốt, có thể trồng ở những vùng đất xấu của đồi núi, ven biển. Cây trưởng thành cao từ 8 - 10m, thân gỗ và lá giống lá rau ngót. Cây tốn rất ít công chăm sóc và chi phí đầu tư chỉ bằng 1/4 các loại cây trồng lâu năm khác, về mùa khô tưới cho cây 2 ngày/lần. Trồng chùm ngây khoảng 4 tháng là bắt đầu thu hoạch lá và cành, sau đó thu hoạch 1 tuần/lần. Nếu trồng để lấy giống thì 8 tháng cây bắt đầu ra hoa (hoa màu trắng có mùi thơm dịu), quả giống quả đậu cô-ve dài khoảng 25-30cm ( trích Báo Đồng Nai 18/5/2008).

7 times the Vitamin C in oranges, 4 times the calcium in milk, 4 times the Vitamin A in carrots, 2 times the protein in milk, and 3 times the potassium in bananas

 

BẢNG SO SÁNH CHẤT DINH DƯỠNG TRONG MỖI 100GR LÁ CHÙM NGÂY TƯƠI & KHÔ :

 

    CÔNG TY TNHH TM-DV VĂN KIẾM NHÂN
    NHẬN CUNG ỨNG HẠT & CÂY CHÙM NGÂY 

    Liên hệ: 1066 Trường Sa, Phường 12, Quận 3
                                            453/94 Trường Sa (Lê Văn Sỹ cũ) - F12 - Q.3 - HCM

    Ông Hà ,  Điện thoại : 0909924129 (cellphone), 08.62908030 ( office )
    Email  : laoha47@yahoo.com
    Yahoo Messenger :
    laoha47
    Skype : laoha58